209,000
Tổ yến là một trong những món ăn ngon và tốt với sức khỏe. Cách nấu tổ yến và cách bảo quản tổ yến như thế nào để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của tổ yến?
Theo nghiên cứu của cả Đông y và khoa học hiện đại, yến chưng nói riêng và yến sào nói chung có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Yến sào chứa nhiều dưỡng chất quý, đặc biệt là đạm cao cấp (45 - 55%), 18 loại axit amin thiết yếu (nhiều loại cơ thể không tự tổng hợp được) và hơn 30 loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Do đó, yến sào như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh, tuần hoàn, hệ miễn dịch,… Ngoài ra, yến sào còn rất lành tính và không gây hại phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Một số lợi ích của yến chưng như:
Crom và một số axit amin là những thành phần của yến sào có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa như kích thích hệ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện quá trình chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất. Vì vậy, ăn yến sào có thể giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng tốt, tốt cho hệ tiêu hóa.
Tổ yến cực kỳ có lợi cho hệ thần kinh trung ương. Sở dĩ như vậy vì trong thành phần của tổ yến sào có các vi chất dinh dưỡng như Mn, Cu, Zn, Br. Các chất này có tác dụng xoa dịu căng thẳng, an thần, bổ não, giúp não bộ ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn.
Các vitamin, khoáng chất và axit amin trong tổ yến giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể. Vì vậy, ăn yến sào thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, chống lại nhiều tác nhân gây bệnh.
Tổ yến được coi là “thần dược” cho làn da và sắc đẹp. Trong thành phần của yến sào có chứa một lượng lớn threonine - kích thích sản sinh collagen và elastin. Hai dưỡng chất này giúp cải thiện độ đàn hồi của da, cải thiện kết cấu da, tái tạo tế bào mới, đồng thời glycerin làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành thành tế bào nám, sạm, hạn chế nếp nhăn trên da.
Theo Đông y, tổ yến có tác dụng bổ máu, bồi bổ khí huyết. Vì vậy, ăn yến sào giúp bạn có làn da hồng hào, rạng rỡ, mịn màng và tươi trẻ.
Tổ yến được coi là “thần dược” cho làn da và sắc đẹp, làm da săn chắc, mịn màng
Thành phần của tổ yến chứa nhiều chất đạm và sắt. Hai nguyên liệu quan trọng để sản xuất, tái tạo hồng cầu, tái tạo máu trong cơ thể. Sắt còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể trong việc tổng hợp hemoglobin để tăng khả năng vận chuyển oxy cho tế bào hoạt động tốt hơn.
Yến chưng được coi là một phương thuốc tuyệt vời để chữa ho, hen suyễn, long đờm,viêm phổi, cảm cúm.
Gan là cơ quan đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và cũng rất dễ bị tổn thương khi bạn sử dụng nhiều rượu bia, ăn những thực phẩm chứa nhiều độc tố. Trong trường hợp này, nếu bạn sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp gan thanh lọc, giải độc, thanh nhiệt và bảo vệ gan khỏi những tổn thương.
Tổ Yến chưng là thực phẩm có thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, học tập và vui chơi của trẻ. Thực tế cho thấy, những gia đình cho con dùng yến chưng thường xuyên và đúng cách thì trẻ khỏe mạnh và ít ốm vặt hơn so với các bạn cùng trang lứa.
Canxi và phenylalanine trong yến chưng là dưỡng chất giúp xương chắc khỏe và phát triển toàn diện. Trong khi đó, yến chưng còn chứa glucosamine quan trọng trong việc phục hồi và tái tạo sụn, xương, khớp bị tổn thương. Không chỉ những bệnh nhân bị chấn thương xương khớp, người già đau khớp mà người bình thường cũng nên bổ sung yến chưng để hạn chế các bệnh về xương khớp, loãng xương, thoái hóa khớp,...
Tổ yến còn là thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sinh lý nam và nữ. Vì yến sào có tác dụng kích thích sản sinh nội tiết tố trong cơ thể. Nam nữ trong độ tuổi sinh con nên ăn yến sào để nâng cao chất lượng đời sống tình dục, duy trì hạnh phúc lứa đôi.
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú cùng với độ an toàn lành tính cao. Yến sào là thực phẩm thích hợp nhất để bồi bổ cho người mới ốm dậy, người vừa trải qua phẫu thuật để phục hồi sức khỏe.
Tổ yến có nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi: